5 SAI LẦM PHỔ BIẾN KHI ĐI MUA GẠO

Gạo là thực phẩm thiết yếu mà chúng ta ăn hằng ngày, bạn rất dễ dàng mua được từ các cửa hàng và đại lí bán gạo mà hầu như trên con đường nào cũng có. Tuy nhiên, để lựa chọn được gạo chuẩn, ngon, chất lượng thì không phải ai cũng biết, và sau đây là 5 sai lầm phổ biến mà bạn hay gặp phải khi đi mua gạo:

KHÔNG NẮM ĐƯỢC KHẨU VỊ CỦA GIA ĐÌNH

Điều này thật là thiếu sót! Bạn biết không, gạo cũng có rất nhiều loại nhé, có loại thì nấu lên cơm rất dẻo và mềm, nhưng có loại thì nấu lên hạt cơm có độ dẻo vừa phải, săn hạt và dai cơm, cũng có loại không dẻo mà hạt cơm nở và xốp, lại cũng có loại hạt cơm khô và cứng… Vậy nên bạn phải nắm được khẩu vị gia đình mình thích ăn cơm như thế nào để mua được đúng loại hợp khẩu vị nhé!

mua gạo ngon
Lựa chọn gạo phù hợp với khẩu vị làm cả nhà ngon miệng hơn (Ảnh: Internet)

GẠO CÀNG TRẮNG BÓNG CÀNG NGON

Nhìn từ góc độ của người mua hàng, thì mọi người đa số đều thích sản phẩm “đẹp”, nên gạo thì phải trắng, phải bóng… mới “đẹp”. Tuy nhiên, ở góc độ làm trong ngành sản xuất gạo, thực sự gạo càng trắng nhiều, càng bóng nhiều là do xay xát quá kĩ, và nhiều lần, việc này đã làm cho hạt gạo mất đi lớp cám dinh dưỡng bên ngoài rất nhiều!

Đây là một sai lầm rất phổ biến trong nhận thức của người mua hàng hiện nay, dẫn đến việc người bán phải tìm những hạt gạo trắng và bóng, mặc dù hàm lượng dinh dưỡng không nhiều.

gạo ngon
Hạt gạo quá trắng hay quá bóng đã mất nhiều chất dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

KHÔNG QUAN TÂM NGUỒN GỐC CỦA GẠO

Khi mua những sản phẩm khác có tên, có bao bì, có phải bạn đều đọc xem xuất xứ của sản phẩm này từ đâu? Vậy tại sao bạn lại bỏ qua điểm này khi mua gạo?

Mãi cho đến khi báo đài và thời sự đưa tin “gạo giả, gạo Trung Quốc, gạo tẩm hoá chất…” tràn lan ngoài thị trường Việt Nam, bạn mới giật mình và tự hỏi liệu gạo mình đang ăn có xuất xứ từ đâu, được sản xuất như thế nào, có hợp vệ sinh không…?

gạo ngon
Mua gạo có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn (Ảnh: Internet)

>> Đọc thêm: 5 Bí Quyết Lựa Chọn Gạo Ngon Cho Gia Đình

CHẤT LƯỢNG GẠO PHẢI NHƯ NHAU DÙ MỚI HAY ĐỂ LÂU

Quan niệm này cũng không đúng bạn nhé. Có phải bạn đã gặp trường hợp, lúc đầu ăn loại X, nhưng mấy tháng sau mua lại gạo X thì không thấy dẻo và thơm như lúc đầu ăn nữa phải không? Thực ra đây cũng là một trong các tính chất chung của gạo: đầu mùa thường dẻo ngon hơn cuối mùa.

Ở nước ta, tuỳ loại gạo mà một vụ lúa kéo dài 3 – 4 tháng, có loại 5 – 6 tháng. Khi bạn mua loại gạo đó vào đầu mùa vụ lúc lúa mới gặt xong thì gạo sẽ dẻo, thơm nhiều hơn. Và độ thơm ngon sẽ giảm dần các tháng về sau. Cho nên khi mua gạo, bạn cần hỏi người bán để được tư vấn lựa chọn loại ngon phù hợp vào thời điểm đó nhé!

CHỈ DỰA VÀO GIÁ CẢ ĐỂ CHỌN MUA GẠO

Hiện nay khi bạn ra cửa hàng gạo, sẽ thấy hơn 20 loại với các mức giá đầy đủ từ thấp đến cao. Một số người có xu hướng chọn mua gạo theo mức giá mình cho là phù hợp, tuy nhiên giá cả chỉ nên là 1 phần giúp bạn đưa ra quyết định mua loại nào. Cái chính vẫn là dựa vào khẩu vị của các thành viên trong gia đình.

Một bữa cơm ngon và nhiều dinh dưỡng sẽ giúp các thành viên trong gia đình vui vẻ và khoẻ mạnh. Hãy là một người tiêu dùng sáng suốt bạn nhé.

 

Chúc bạn và gia đình có những bữa cơm ngon và dinh dưỡng!

GẠO CÒN CÁM LÀI LONG PHỤNG – sản phẩm đặc biệt của Gạo Vinh Hiển

Liên hệ: 028.665 999 27

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *